(04/03/2016)

- Nhắc đến chị Danh Thị Yến Hương (sinh năm 1988) cán bộ chuyên trách dân số xã Thạnh Trị (Thạnh Trị) người dân đều khen ngợi Hương là một cán bộ trẻ, năng động, hết lòng vì công việc.

       Tốt nghiệp trung cấp y sĩ đa khoa, năm 2010 Hương về công tác tại Trạm Y tế xã Thạnh Trị và đảm nhận vai trò là cán bộ chuyên trách dân số của xã, khi mới vào nhận nhiệm vụ chị cũng còn bở ngỡ, chưa quen với công việc, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi ở các đồng nghiệp đi trước, nghiên cứu tài liệu; đồng thời, tham gia các lớp tập huấn do Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện tổ chức nên chị cũng nắm bắt được công việc nhanh chóng.

thanhtri

Chị Hương cập nhật những văn bản mới về dân số - KHHGĐ để phổ biến kịp thời cho cộng tác viên - ảnh Huỳnh Như.

       Xã Thạnh Trị là một xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều nên trong công tác tuyên truyền, vận động cũng còn gặp không ít khó khăn. Với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, tư vấn cho họ biết về các biện pháp tránh thai, để từ đó lựa chọn được biện pháp tránh thai hiệu quả nhất, chị Hương đã tích cực tham gia cùng cộng tác viên đi xuống tận hộ dân để tuyên truyền và nắm bắt tình hình biến động dân số, theo dõi số chị em thay đổi các biện pháp tránh thai, số chị em mới mang thai, nhắc nhở các bà mẹ mới mang thai đi khám thai theo định kỳ và tiêm ngừa uống ván. Ngoài việc đi tuyên truyền trực tiếp, chị Hương còn phối hợp với hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp và phát tờ rơi hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, vận động các gia đình chỉ sinh từ 1 đến 2 con để nuôi dạy cho tốt, trao đổi các vấn đề về bình đẳng giới, bạo lực gia đình, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, siêu âm sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để tránh các dị tật cho trẻ. Bên cạnh đó, chị Hương còn duy trì họp định kỳ hàng tháng với cộng tác viên để nắm bắt tình hình dân số biến động từng địa bàn, triển khai ngay cho cộng tác viên khi có các văn bản mới của cấp trên và hướng dẫn cộng tác viên cách cập nhật, báo cáo các thông tin kịp thời về Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện. Đối với cộng tác viên năng lực còn yếu, chị giúp đỡ bằng cách cầm tay chỉ việc. Chú Trần Văn Minh - cộng tác viên dân số của ấp Rẩy Mới, cho biết: “Cô Hương không những là một cán bộ chuyên trách dân số đầy trách nhiệm, có năng lực, nhiệt tình giúp đỡ cộng tác viên mà còn kiêm nhiệm thêm nhiều công việc của Trạm Y tế và việc làm nào tôi thấy cô Hương cũng làm tốt”. Hàng năm, chị Hương đều được lãnh đạo Trạm y tế khen hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, và được Sở Y tế tặng giấy khen hoàn thành tốt công tác dân số, KHHGĐ giai đoạn 2011 - 2015. Hiện nay, toàn xã Thạnh Trị có trên 74% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đang sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 102% so kế hoạch được giao, tỉ lệ sinh con lần 3 của năm 2015 giảm còn 3,8%. Đặc biệt, năm 2015 xã Thạnh Trị là đơn vị dẫn đầu trên địa bàn huyện trong thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ. Đạt được những kết quả đáng phấn khởi đó, có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ chuyên trách Danh Thị Yến Hương. 

       Với những nỗ lực của mình trong công tác dân số - KHHGĐ, chị Hương làm cho công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn xã Thạnh Trị ngày càng khởi sắc, và góp phần nâng cao chất lượng dân số cho toàn huyện.

H.NHƯ28396

Trang web hiện có:
41 khách & 0 thành viên trực tuyến