(03/03/2016)

       Là điểm sáng trong thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của huyện, những năm qua, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên) đã khắc phục những khó khăn, nỗ lực tuyên truyền các chủ trương, chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi của người dân trong công tác dân số - KHHGĐ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

       Là xã có diện tích tương đối rộng, với 14 ấp, tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 50% dân số toàn xã, trình độ dân trí không đồng đều, đa phần người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, nên nhận thức về công tác dân số - KHHGĐ còn hạn chế. Xác định công tác tuyên truyền là khâu quan trọng để từng bước thay đổi nhận thức của người dân; đồng thời, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số trên địa bàn thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình. Bên cạnh đó, phương pháp và nội dung tuyên truyền cũng được đổi mới để thu hút sự quan tâm của người dân. Riêng trong năm 2015, đã phối hợp tuyên truyền được trên 1.200 lượt người dự nghe; tư vấn trực tiếp tại trạm y tế xã cho trên 500 lượt người và dán tranh, ảnh, phát tờ rơi, tài liệu về kiến thức sức khỏe sinh sản cho bà con. Cùng với đó, cũng chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên dân số phủ kín địa bàn, mỗi ấp đều có cộng tác viên dân số kiêm cộng tác viên y tế. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm, hơn nữa lại là người địa phương nên đội ngũ cộng tác viên dễ dàng tiếp cận với người dân, được bà con tin tưởng, từ đó tuyên truyền cũng hiệu quả hơn.

thanhphuMX

 

Cán bộ dân số truyên truyền trực tiếp cho người dân tại trạm y tế xã - ảnh Huỳnh Như.

       Toàn xã hiện có 22 cộng tác viên dân số, quản lý 26 cụm dân cư, lực lượng cộng tác viên tích cực tuyên truyền đến từng hộ gia đình, đặc biệt những gia đình đã sinh hai con một bề, gia đình khá giả muốn sinh thêm con thứ ba. Các cộng tác viên dân số còn thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến từng nhà để vận động, chỉ rõ cho người dân hiểu nguyên nhân đói nghèo, đời sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn một phần là xuất phát từ việc sinh nhiều con. Vì thế, muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, lo cho con cái được học hành đến nơi đến chốn cần thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. Từ đó, giúp cho chị em nâng cao nhận thức; đồng thời, tự mình biết chăm sóc sức khỏe, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội, tạo điều kiện cho người mẹ và trẻ em được chăm sóc sức khỏe tốt.

        Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể; sự nỗ lực, tận tình của đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã và cộng tác viên dân số, nên công tác dân số trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Kết quả, trong năm 2015 tổng số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai là 1.196 trường hợp, đạt 128% so kế hoạch năm; tỷ lệ sinh con thứ 3 đã có chiều hướng giảm, như năm 2014 tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn xã là 16% thì đến năm 2015 giảm xuống chỉ còn hơn 10%; tỷ lệ giới tính khi sinh trẻ trai/trẻ gái trong ngưỡng cho phép. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng trong công tác dân số - KHHGĐ ở xã. Ông Diệp Quang Thảo - Trưởng Trạm Y tế, kiêm Phó Ban Dân số - KHHGĐ xã Thạnh Phú, phấn khởi cho biết: "Thời gian tới, ban dân số xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền dân số - KHHGĐ đến với người dân, để bà con thực sự thay đổi từ nhận thức đến hành động, qua đó từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung của địa phương".

       Như vậy, công tác dân số - KHHGĐ ở xã Thạnh Phú đã có những bước tiến triển, hoạt động truyền thông được đẩy mạnh, người dân nhận thức đầy đủ cũng như được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng nhiều hơn. Song bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của chính quyền, các ngành, đoàn thể ở địa phương và của cả mạng lưới cán bộ, cộng tác viên dân số để có sự đồng nhất, tiến tới nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Năm 2015, xã Thạnh Phú là đơn vị đứng đầu trên địa bàn huyện trong thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ, được Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh biểu dương và khen tặng.

XUÂN KHÁNH

 28396

Trang web hiện có:
23 khách & 0 thành viên trực tuyến