Kế hoạch hóa gia đình là việc thực hiện các biện pháp nhằm tránh có thai, sinh con ngoài ý muốn. Thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình sẽ mang lại ý nghĩa to lớn đối với không chỉ gia đình mà cho toàn xã hội. Dưới đây là những lợi ích từ việc kế hoạch hóa gia đình mang lại:

 * Đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh:

        - Sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp các cặp đôi kiểm soát được khoảng cách giữa các lần sinh con, làm giảm bớt tỷ lệ có thai ngoài ý muốn, giảm những rủi ro có thể gặp phải nếu sử dụng các phương pháp phá thai không an toàn nếu có thai. Ngoài ra, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình còn góp phần giảm tình trạng mang thai ở lứa tuổi vị thành niên- vị thành niên, sẽ có điều kiện để phát triển thể chất.

       - Tránh được những hao tổn về sức khỏe của bà mẹ do phải thường xuyên mang thai, đẻ nhiều, đẻ dày; Tránh được những ốm đau cho trẻ em xảy ra do phải ngừng sớm việc nuôi con bằng sữa mẹ và thiếu sự chăm sóc do có sự ra đời của đứa con mới. Khoảng cách giữa hai lần sinh càng thưa, càng giúp cho bà mẹ và trẻ em khỏe mạnh vì người mẹ được phục hồi sau sinh khi sinh con, con được chăm sóc tốt hơn. Đẻ ít, đẻ thưa làm cho thể chất và tinh thần của người mẹ được cải thiện và ít phải lo lắng. Thể chất và tinh thần của các con cũng được cải thiện vì được chăm sóc nhiều hơn. Cả mẹ và con đều có cuộc sống tốt hơn.

       - Kế hoạch hóa gia đình còn làm giảm nguy cơ thai ngoài ý muốn ở những phụ nữ sống chung với HIV, chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS, giảm tỷ lệ trẻ bị nhiễm bệnh và trẻ sớm bị mồ côi khi sử dụng bằng biện pháp sử dụng bao cao su.

* Đối với cuộc sống, kinh tế gia đình:

       - Có một cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn; mỗi một đứa con đều có sự nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn, có cơ hội tốt hơn để học hành và phát triển trở thành người tốt.

       - Thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình giúp các cặp vợ chồng có nhiều thời gian chia sẻ hạnh phúc và quan tâm con cái; Người mẹ được giải phóng, không trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội; Người mẹ cũng có nhiều thời gian hơn để tham gia các hoạt động xã hội khác.

       - Tránh được sinh con quá muộn khi tuổi cha mẹ đã cao.

      - Thực hiện tốt KHHGĐ còn mang lại lợi ích kinh tế cho mỗi gia đình: ngăn ngừa sự nghèo túng; có thể mua sắm thêm tiện nghi cho cuộc sống. Gia đình có cơ hội được giáo dục tốt, chăm sóc y tế và vui chơi giải trí nhiều hơn; cha mẹ có thể tiết kiệm tiền cho tuổi già…

tin bai chau thanh 3.7.2017 tháng 7.1

                                                                       Ảnh minh họa
*Đối với cộng đồng xã hội:

       - Những đứa trẻ được sinh ra không theo kế hoạch sẽ khiến cho mật độ dân số ngày càng tăng cao, có thể dẫn đến bùng nổ dân số kèm theo các vấn đề về kinh tế xã hội phát sinh như lạm phát, tình trạng đói nghèo gia tăng, trật tự xã hội mất ổn định,…làm cho chất lượng cuộc sống ngày càng giảm sút. Đồng thời, tình trạng này sẽ cản sự phát triển kinh tế của một ấp, một xã, một huyện, một tỉnh, thậm chí có thể gây bất ổn về chính trị, ảnh hưởng đến những nỗ lực phát triển quốc gia và khu vực.

        ►Việc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình không phải là trách nhiệm của riêng ai mà chính là trách nhiệm của mỗi người dân. Để bản thân, gia đình, xã hội và đất nước có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, phát triển phồn vinh, mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ 2 con để nuôi dạy con tốt hơn và thực sự nghiêm túc quan tâm đến vấn đề kế hoạch hóa gia đình./.

                                                                                     BAN TRUYỀN THÔNG TTDS CHÂU THÀNH28396

Trang web hiện có:
15 khách & 0 thành viên trực tuyến