Nếu trong gia đình có người cao tuổi, bạn cần chú ý đến việc lên thực đơn sao cho hội đủ các điều kiện: đủ dưỡng chất, dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ, nhiều sinh tố. Đối với người lớn tuổi thức ăn đối với họ chỉ còn một nhiệm vụ duy nhất là cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì thế, người bước qua 60 tuổi họ ăn ít đi về số lượng. Hệ tiêu hóa người cao tuổi không còn “sung sức” như thời trẻ, độ co bóp yếu, nên khó đẩy chất thải ra ngoài. Chất thải càng ở lâu trong ruột già, càng tạo điều kiện cho vi sinh vật “bành trướng”, chúng làm đầy hơi, đầy bụng. Bụng trướng, đầy hơi cản trở sự hoạt động của tim và cơ hoành, gây mệt mỏi toàn cơ thể...
Chế độ dinh dưỡng hợp lý?

                    an.t3tin2.2017

                                                             Hình ảnh minh họa

     “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm góp phần phát huy vai trò người cao tuổi, ứng phó những thách thức của một xã hội già hóa. Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và nằm trong tốp năm quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo ước tính người cao tuổi (NCT) ở nước ta hiện khoảng 10 triệu người, dự báo đến năm 2050, số NCT này sẽ tăng lên 32 triệu người, đưa nước ta trở thành quốc gia “siêu già” trên thế giới. Điều này sẽ tạo ra những thách thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội, sự phát triển bền vững của quốc gia và nhất là vấn đề chăm sóc sức khỏe NCT.

GiadinhNet - Đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi “NCT” giai đoạn 2017 - 2025” đã được Bộ Y tế phê duyệt và giao cho Tổng cục DS-KHHGĐ là cơ quan tổ chức thực hiện. Đây được coi là một chính sách kịp thời nhằm chăm sóc sức khỏe NCT, góp phần phát huy vai trò NCT, ứng phó với những thách thức của một xã hội già hóa.

     "Sau 5 năm, nhận thức về quyền của người cao tuổi và các quy định của Luật Người cao tuổi được chuyển biến mạnh mẽ...". Đó là một trong những thành tựu đạt được được đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá 5 năm thực hiện Luật Người cao tuổi (NCT) do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức sáng nay 31/8, tại Trụ sở Bộ. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm và bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành, các địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước. 

Các nhà khoa học cho biết trong củ nghệ có chứa một chất có thể giúp người già cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung, theo Sciencealert.

      Những thay đổi nhân khẩu học quan trọng trong nhiều thập kỷ qua khiến châu Âu trở thành lục địa già nhất với tỷ trọng dân số 65+ chiếm 17% tổng dân số năm 2014 (Population Reference Bureau, 2014). Dự báo năm 2050 ở khối Liên minh châu Âu (EU), dân số 65+ sẽ chiếm gần 1/3 tổng dân số khối này. Vào năm 2060 ở EU, số người 65+ có ít nhất 1 thương tật (trong các sinh hoạt hàng ngày) là 44,4 triệu; người cao tuổi (NCT) được chăm sóc tại các nhà dưỡng lão: 8,3 triệu; NCT được chăm sóc chính thức tại nhà: 13,9 triệu; và NCT được chăm sóc không chính thức hoặc không được chăm sóc: 22,3 triệu (European Commission, 2012).

GiadinhNet - Có những loại thực phẩm rất tốt cho người trung niên nhưng người già muốn sống lâu, khỏe mạnh lại cần phải hạn chế và ngược lại có những thực phẩm cần ăn nhiều để tránh lú lẫn. Hãy cùng điểm danh những thực phẩm này nhé.

 Hỏi: - Một số NCT các tỉnh, thành phố trong cả nước gửi thư về Báo Người cao tuổi hỏi về mức chuẩn trợ cấp xã hội (TCXH) và cách tính tiền TCXH từ ngày 1/1/2015 là bao nhiêu?

 







28397

Trang web hiện có:
71 khách & 0 thành viên trực tuyến